Friday, 19/08/2022 - 00:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Dân

Trường THCS Thụy Dân 50 năm xây dựng và phát triển (1966-2016)

Lời giới thiệu

   Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường cấp 2 Thụy Dân nay là trường THCS Thụy Dân (1966- 2016) và lễ tưởng niệm 50 năm ngày giặc Mỹ ném bom tàn phá trường cấp 2 Thụy Dân, sát hại cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 học sinh lớp 7. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô,  học sinh qua các thế hệ của nhà trường, cùng bạn đọc gần xa sự trưởng thành của nhà trường “50 năm xây dựng và phát triển”

     

     Mở đầu cuốn kỷ yếu là khái quát bức tranh toàn cảnh quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường suốt chặng đường 50 năm qua, một chặng đường đầy gian khổ trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua 50 năm nhà trường đã 6 lần xây dựng trường lớp. Ngay năm học đầu tiên nhà trường vừa được xây dựng chưa tròn 2 tháng đã bị không quân Mỹ tàn phá lại phải chuyển vị trí dựng lớp sơ tán ở các thôn làng trong xã, phải khắc phục sự cố hậu quả nặng nề cả tinh thần và vật chất sau ngày 21 tháng 10 năm 1966 để nhà trường nhanh chóng ổn đinh, tiếp tục vươn lên thi đua dạy tốt học tốt.

     Chặng đường 50 năm là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh qua các thế hệ vì sự nghiệp phát triển giáo dục trên quê hương Thụy Dân, một miền quê có truyền thống yêu nước, cách mạng và rất hiếu học. Đồng thời chúng ta cũng biết đến sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo các cấp, các ngành, của địa phương, của hội phụ huynh học sinh và của toàn dân trong xã đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, tạo môi trường lành mạnh cùng nhà trường giáo dục các thế hệ học sinh phát triển toàn diện.

     Những kết quả trong hoạt động giáo dục của nhà trường, đó là công lao, là trí tuệ, là lòng yêu mến nghề nghiệp của lớp lớp cán bộ giáo viên đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên quê hương Thụy Dân.

    Ngày tựu trường năm nay, nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và lễ tưởng niệm 50 năm ngày 21 tháng 10, sẽ là một ngày hội lớn của các thế hệ thầy cô và học sinh qua bao năm xa cách. Một ngày hội không chỉ chan chứa tình nghĩa thầy trò mà còn in đậm nết những nghĩa cử cao đẹp của các cấp lãnh đạo, của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, của nhân dân địa phương, của các nhà hảo tâm khi về dự lễ tưởng niệm. Nghĩa trang 21 tháng 10 của xã Thụy Dân, là nghĩa trang liệt sĩ duy nhất của ngành Giáo dục cả nước, là điểm đến của các thế hệ trẻ trong hiện tại và tương lai để học tập và giáo dục truyền thống.

 

TRƯỜNG THCS THỤY DÂN

50 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

 

I. Vài nét về mảnh đất và con người Thụy Dân.

     Trường cấp 2 Thụy Dân xưa, nay là trường THCS Thụy Dân đã trải qua 50 năm xây dựng và phát triển(1966-2016). Một mái trường của quê lúa Thụy Dân, một miền quê giàu bản sắc văn hóa, có bề dày truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học, là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

     Thụy Dân là xã thuần nông, nằm ở phía tây bắc huyện Thái Thụy, có diện tích tự nhiên là 437,7ha, dân số hiện có 4985(4476) khẩu, với 1480 hộ. Hình thành 6 thôn là An Tiêm 1, An Tiêm 2, An Tiêm 3, Vọng Lỗ, An Dân Trên và An Dân Đông nằm trải dọc theo chiều Bắc Nam. Đất đai sông ngòi hình thành theo quy luật tự nhiên, chịu ảnh hưởng của: mưa, nắng, bão, lụt, nước triều dâng, nhiễm mặn. Người dân Thụy Dân trải qua bao đời vật lộn với thiên nhiên để cải tạo đầm lầy, lau lác, cồn bãi, sú vẹt thành những thửa ruộng, những cánh đồng canh tác lúa nước để mưu sinh cuộc sống. Với những đôi bàn tay cần cù và nhẫn lại, trí thông minh và óc sáng tạo, người dân Thụy Dân đã kiến tạo lên những cánh đồng lúa trĩu hạt, với năng suất cao. Thụy Dân còn có nghề rèn truyền thống có từ cuối thế kỉ 13, một nghề truyền thống đặc biệt trong khu vực được duy trì,  tồn tại và phát triển cho đến ngày hôm nay, năm 2003 được UBND tỉnh Thái Bình cấp (bằng làng ngề).

     Với biết bao công sức của cán bộ và nhân dân trong xã, năm 2014 Thụy Dân được UBND tỉnh công nhận về đích nông thôn mới.

     Với truyền thống yêu nước và cách mạng, trước năm 1945 xã Thụy Dân có 2 cơ sở Đảng hoạt động bí mật ở thôn Vọng Lỗ và làng An Dân. Trong kháng chiến chông Pháp, Thụy Dân là cơ sở làm việc của Ủy ban kháng chiến huyện Thụy Anh, nhiều cơ quan đơn vị của huyện, của đại đoàn 320, của tỉnh Hải Kiến, của công binh xưởng quân khu 3. Lực luợng vũ trang địa phương đã trực tiếp phục vụ chiến đấu và chiến đấu lập nhiều chiến công xuất sắc. Năm 2010 được nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang thời kì chống Pháp.

     Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào, Campuchia, Thụy Dân có hàng ngàn lượt thanh niên tình nguyện lên đường ra trận, chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc. Kết thúc chiến tranh Thụy Dân có 125 liệt sĩ, 84 thương binh, 40 bệnh binh và 83 người nhiễm chất độc da cam trực tiếp, 12 người nhiễm chất độc da cam gián tiếp. Đến năm 2016, Thụy Dân được Đảng và nhà nước phong tặng và truy tặng 19 lão thành Cách mạng, 9 mẹ Việt Nam anh hùng.

     Trong cuộc chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ trên miền Bắc, một sự kiện vô cùng đau thương và tan tóc diễn ra trên quê hương Thụy Dân. Vào hồi 10h 30 phút ngày 21 tháng 10 năm 1966, không quân Mỹ ném bom tàn phá trường cấp 2 Thụy Dân, sát hại cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh lớp 7 cùng nhiều người dân vô tội khác. Nghĩa trang 21-10 là nghĩa trang liệt sĩ duy nhất của ngành Giáo dục cả nước khắc ghi tội ác của giặc Mỹ, là điểm đến  của các thế hệ trẻ cả nước để học tập giáo dục truyền thống yêu nước và chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

     Không chỉ có truyền thống yêu nước và cách mạng, người dân Thụy Dân còn có truyền thống học hành khoa bảng, cả xã có 3 vị có tên trong bia đá ở Quốc Tử Giám Hà Nội như:

       - Cụ Nguyễn Hướng Dung ở làng An Tiêm đỗ Hoàng giáp năm Canh Tuất 1490 thời vua Lê Thánh Tông

       - Cụ Lê Khâm ở làng An Tiêm đỗ đệ nhị giáp(bảng nhãn) thời nhà Mạc

       - Cụ Nguyễn Đình Tộ , sinh năm 1510, người làng An Xá Đông Quan nay là An Dân Thụy Dân, năm 23 tuổi đỗ tam giáp đồng tiến sĩ- đời Mạc Đăng Doanh

Ngoài ra còn có các cụ: Phạm Bá Kiều ở làng An Tiêm thi đậu cao làm chức thượng thư bộ hình lang trung tiến khâm sai đại thần. Cụ Bình Khiêm(An Tiêm) thời nhà Mạc là tả tướng quân(quan võ) là thân phụ của đệ nhị Hoàng giáp Lê Khâm, chưa kể trong xã còn rất nhiều thầy khóa suốt đời gắn liền với sự nghiệp giáo dục. Các vi đỗ đạt của Thụy Dân qua các thời kỳ đều giữ vững phẩm hạnh, phát huy được trí tuệ, tài năng tâm huyết đóng góp cho dân, cho nước trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục…được sử sách lưu danh, người đời ca ngợi. Các vị đã xây dựng nền móng và truyền thống học hành, nâng cao dân trí từ buổi sơ khai dựng nước và giữ nước để con cháu muôn đời noi theo. Nối tiếp truyền thống cha ông các con cháu đời sau càng chú tâm đến việc học hành, thi cử, nhất là từ sau cách mạng tháng 8 năm 1945. Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều gia đình đã chắt chiu, dành dụm, cơm nắm cơm gói cho con ăn học lên người, thoát khỏi lũy tre làng phục vụ đất nước trên mọi lĩnh vực. Cho đến nay toàn xã có tới hàng chục thạc sĩ, tiến sĩ và hàng trăm kỹ sư và công nhân tay nghề bậc cao, hàng trăm cán bộ cao cấp của Đảng và quân đội làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

     Từ thưở khai sinh lập địa, dù trong hoàn cảnh nào, thời nào, người dân Thụy Dân vẫn giữ vững truyền thống yêu nước và cách mạng. Cần cù và sáng tạo trong lao động sản xuất; kiên cường dũng cảm trong chiến đấu, vươn lên trong học tập, lao động đạt nhiều thành tựu trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; góp phần tích cực vào quá trình xây dựng quê hương và cống hiến cho non sông đát nứớc. Thụy Dân, một miền quê yêu dấu mãi mãi là nền tảng, là điểm tựa, là niềm tự hào của những người con quê hương Thụy Dân.

II. Trường cấp 2 Thụy Dân ngày đầu mới thành lập.

     Trước năm học 1966-1967, học sinh cấp 2 của xã Thụy Dân phải theo học ở các trường cấp 2 Thụy Phong, Thụy Duyên và Thụy Ninh. Việc đi lại học tập của các em vô cùng khó khăn, nhất là các em học sinh lớp 5, lớp 6. Nguyện vọng tha thiết của cán bộ và nhân dân trong xã mong muốn trên địa bàn xã có trường cấp 2 cho con em trong xã có điều kiện học tập thuận lợi.

     Kết thúc năm học 1965-1966, căn cứ vào chủ trương của UBND huyện Thụy Anh, Phòng Giáo dục cử thầy Phạm Minh Huyến là cán bộ của Phòng Giáo dục huyện về trực tiếp làm việc với Đảng ủy, UBND xã Thụy Dân (lúc đó ông Nguyễn Văn Điện làm Bí thư Đảng bộ, ông Ngô Văn Xích làm Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Văn Mích làm Phó chủ tịch UBND, bà Nguyễn Thị Nuôi làm cán bộ văn hóa xã) để triển khai chủ trương xây dựng trường cấp 2 xã Thụy Dân.

     Qua nhiều buổi họp giữa Đảng ủy, UBND xã, ban quản lí hợp tác xã và cán bộ Phòng Giáo dục đã thống nhất địa điểm xây dựng trường cấp 2 tại khu trung tâm của xã. Với quyết tâm phải hoàn thành các phòng học cho các em trước khi bước vào năm học mới. Qua con số thống kê các em học sinh từ lớp 5 đến lớp 7, nhà trường sẽ tổ chức 5 lớp học (2 lớp 5, 2 lớp 6 và 1 lớp 7), yêu cầu cần có tối thiểu 3 phòng học để 3 lớp học buổi sáng, 2 lớp học buổi chiều. Theo kế hoạch điều chỉnh của phòng Giáo dục huyện, số học sinh lớp 7 năm học đầu tiên của trường cấp 2 Thụy Dân chỉ có các em ở làng An Tiêm(43 em) và thôn Miếu Thụy Chính(9 em). Còn các em học sinh lớp 7 ở thôn Vọng Lỗ(10 em), làng An Dân(8 em) vẫn theo học ở trường cấp 2 Thụy Ninh. Nếu triển khai cùng một lúc xây dựng 3 phòng học thì không kịp thời gian khai giảng, vì thế thường vụ Đảng ủy và UBND xã quyết tâm huy động tranh tre, nứa lá và công sức của phụ huynh học sinh tập trung xây dựng 2 phòng học (ở khu nhà trạm xá hiện nay). UBND xã nhường 3 gian nhà ngói cấp 4 của trụ sở UBND xã làm phòng học cho học sinh lớp 7. Chỉ sau hơn một tháng cán bộ và nhân dân trong xã đã xây dựng xong hai phòng học (nhà tranh vách đất) cho hai lớp 5, hai lớp 6, còn lớp 7 học ở trụ sở UBND xã, cán bộ ủy ban dồn ghép làm việc ở hai gian đầu nhà của trụ sở Ủy ban.

     Đồng thời với việc hoàn thành các phòng học, hội phụ huynh học sinh có sự hỗ trợ của hội phụ nữ, Đoàn thanh niên lao động cả ngày và đêm để đào đắp hệ thống giao thông hào và hố cá nhân xung quanh các lớp học, làm nơi trú ẩn cho thầy và trò khi có máy bay địch đến đánh phá.

     Tháng 9 năm 1966 trường cấp 2 Thụy Dân ra đời khai giảng năm học mới đúng kế hoạch. Lần đầu tiên con em học sinh cấp 2 trong xã được học tập ngay trên ngôi trường của xã tạo niềm tin yêu phấn khởi cho toàn dân và học sinh trong xã; đáp ứng nguyện vọng tha thiết của cán bộ và nhân dân trong xã, mở ra khả năng mới đầy triển vọng cho quá trình phát triển giáo dục trên quê hương Thụy Dân.

     Năm học đầu tiên của trường cấp 2 Thụy Dân (1966-1967) do thầy Vũ Đăng Vưu (thôn Thu Cúc - xã Thụy Hưng) làm hiệu trưởng, thầy Lê Mạnh Hạt (An Tiêm) làm hiệu phó. Đội ngũ giáo viên gồm có thầy Phạm Văn Hãn; thầy Phi, thầy Thành (quê ở Hà Tĩnh); thầy Lê Văn Phấn(An Tiêm); cô Nguyễn Thị Thói (Thụy Hưng); cô Bùi Thị Thanh Xuân (Diêm Điền); cô Nguyễn Thị Chấu (Bái Thượng). Thầy Lê Văn Phấn chủ nhiệm lớp 7; thầy Hãn chủ nhiệm lớp 6A; thầy Phi chủ nhiệm lớp 6B; thầy …chủ nhiệm lớp 5A; thầy ….chủ nhiệm lớp 5B. Các giáo viên địa phương ăn ở tại nhà, còn các giáo viên ở xa phải trọ trong các nhà dân. Thầy Phi, thầy Thành ở nhà ông Hùng; cô Xuân ở nhà ông Thanh; thầy Vưu và cô Thói đi về Thu Cúc- Thụy Hưng; thầy Hãn, thầy Hạt, thầy Phấn ở tại nhà.

     Năm học 1966 -1967 trường cấp 2 Thụy Dân không chỉ có con em trong xã, còn có 9 học sinh của thôn Miếu xã Thụy Chính cùng theo học lớp 7.

     Thời gian bước vào năm học mới chưa đầy 2 tháng,  mọi việc giảng dạy, học tập bắt đầu đi vào nề nếp thì bỗng chốc trường cấp 2 Thụy Dân tan thành tro bụi, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 21 tháng 10 năm 1966 khi các em lớp 7 còn đang trong giờ học, hai tốp máy bay của không quân Mỹ quần lượn trên bầu trời xã Thụy Dân, rồi bất ngờ lao xuống trút bom tàn phá trường cấp 2 Thụy Dân sát hại cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh lớp 7. Cán bộ và nhân dân địa phương trong khu vực cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường chìm trong đau thương uất hận. Không chỉ ngôi trường vừa được xây dựng bị tàn phá tan hoang mà đau thương hơn cả là giặc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân và 30 em học sinh lớp 7 độ tuổi 14, 15 tràn đầy sức sống. Ngớt tiếng bom nổ chính quyền địa phương huy động lực lượng dân quân, thanh niên và nhân dân tập trung cứu nạn từ trưa 21-10 đến sáng 22- 10 chỉ  cứu được 22 em, còn cô giáo Xuân và 30 em đã bị tử vong khi nằm dưới giao thông hào bị đất đá vùi lấp hàng mét. Cô giáo Xuân hi sinh trong tư thế ôm em Phạm Thị Minh, Thoa vào lòng. Thật vô cùng cảm động và kính phục khi cô muốn lấy thân mình che chở cho các em của mình mà không được.

     Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, chính quyền và nhân dân địa phương cùng các thầy cô giáo và học sinh đã biến đau thương thành sức mạnh, quyết tâm huy động toàn dân trong xã ủng hộ vật liệu và công sức để xây dựng lại các phòng học. Để bảo đảm an toàn cho các em học tập khi chiến tranh phá hoại đang diễn ra ác liệt, lãnh đạo và chính quyền xã quyết định cho lớp sơ tán vào khu dân cư, bốn phòng học mới được xây dựng: một phòng ở nhà cô giáo Lành (An Tiêm), hai phòng bên nhà ông Thiều, ông Cường (An Dân Trên), một phòng bên nhà ông Huấn (Vọng Lỗ). Xung quanh các phòng học đều có hầm chữ A cho giáo viên và học sinh trú ẩn đáp ứng yêu cầu học tập của các em không bị gián đoạn.

    Sau ngày 21-10-1966 thầy Vũ Đăng Vưu hiệu trưởng chuyển về Thụy Hưng, thầy Phạm Minh Hiển (quê Thái Giang) cán bộ phòng Giáo dục về làm Hiệu trưởng, nhà trường được bổ sung thêm thầy Nguyễn Văn Quỳnh (quê thị xã Thái Binh) và thầy Minh (quê ở Đông Quan).

     Ngay năm học đầu tiên trường cấp 2 Thụy Dân chỉ trong hai tháng đã hai lần xây dựng trường lớp cho các em học tập. Phải khắc phục hậu quả hết sức nặng nề sau ngày 21 tháng 10 để ổn định tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và học sinh yên tâm tiếp tục đến trường duy trì ổn định nề nếp, chương trình học tập. Sau ngày 21 tháng 10 năm 1966 số học sinh lớp 7 của An Dân Trên(8 em), thôn Vọnh Lỗ(10 em) và lớp 7 được đổi tên là lớp 21 tháng 10. Được trở về học tại trường cấp 2 của xã. Và cũng từ đây con em trong xã học cấp 2 đều học trên môi trường của quê hương, tạo nhiều điều kiện cho các em học tập. Kết thúc năm học, trường cấp 2 Thụy Dân có chất lượng tốt nghiệp 100%, nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến suất sắc.

     Sau sự kiện 21 tháng 10 đến hết năm học 1969-1970 các lớp học của trường cấp 2 vẫn tồn tại ở khu vực sơ tán, trong các thôn An Tiêm, Vọng Lỗ và An Dân. Hầm  hố cá  nhân thường  xuyên được củng cố đảm bảo an toàn cho thầy, trò ẩn lấp khi có máy bay địch đến đánh phá. Các em đến trường đều mang theo mũ rơm tránh bom đạn địch.

     Năm học 1968- 1969 thầy Phạm Minh Hiển chuyển về Phòng Giáo dục, thầy Đào Vương Tựa (người Đông Hưng) về làm hiệu trưởng. Trong những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ trên miền Bắc, nhiều giờ học bị ngắt quãng, nhiều bài học bị bỏ dở vì các em phải xuống hầm trú ẩn. Tối đến thầy Hiệu trưởng phân công các thầy cô đến các tổ học tập ở các thôn xóm, thậm chí đến cả gia đình để hướng dẫn, động viên các em học tập bổ sung những kiến thức chưa hoàn chỉnh ở trên lớp. Trong chiến tranh gian khổ là thế, khó khăn là thế nhưng thầy và trò trường cấp 2 Thụy Dân đã quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt để trả thù cho cô giáo Xuân và 30 học sinh lớp 7 bị giặc Mỹ giết hại. Năm nào nhà trường cũng có giáo viên dạy giỏi cấp huyện, học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

     Tuy chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ trên miền Bắc chưa kết thúc, nhưng từ sau tháng 3/ 1968 không quân Mỹ đã hạn chế ném bom vĩ tuyến 20 trở ra, mặt khác xuất phát từ yêu cầu có trường lớp ở khu tập trung để có điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học cũng như các hoạt động của nhà trường. Được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền cấp xã trước khi bước vào năm học 1970-1971 nhà trường đã xây dựng được 4 phòng học tranh, tre, nứa, lá tại khu trung tâm của xã đủ điều kiện cho toàn bộ các em học sinh cấp 2 đến trường ở khu tập trung để có điều kiện học tập, vui chơi, giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Giáo viên có điều kiện tổ chức các phong trào thi đua của giáo viên cũng như học sinh toàn trường.

     Học sinh lớp 7 giai đoạn 1966 - 1970 có độ tuổi chênh nhau từ 2- 3 tuổi, có những em đã là lao động chính của gia đình, nhiều em nửa ngày đi học, nửa ngày tham gia lao động cùng gia đình, việc học tập ở nhà chỉ vào buổi tối. Ngày ấy trong điều kiện kinh tế của nhân dân còn rất nhiều khó khăn, các em đến trường đi chân đất, đầu trần, nhưng cả thầy và trò đều rất nhiệt tình trong học tập, các em có tâm hồn trong sáng, kính thầy, yêu bạn. Nhiều em sau khi tốt nghiệp lớp 7 đã đủ điều kiện sức khỏe gia nhập quân đội. Kết thúc năm học đầu tiên (1966- 1967) trường cấp 2 Thụy Dân có 13 em tình nguyên lên đường ra trận, trong đó có 2 em là Nguyễn Văn Trì và Lê Thanh Bình đã chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng trên chiến trường được suy tôn làm liệt sĩ. Có em sau trở thành cán bộ cao cấp quân đội như em Bốn, em Thảnh thôn miếu xã Thụy Chính và nhiều em thành đạt trên mọi lính vực.

     Tháng 9 năm 1971 thầy Đào Vương Tựa chuyển về Đông Hưng, thầy Nguyễn Văn Đăng (An Tiêm) về làm Hiệu trưởng. Chi bộ trường cấp 2 được thành lập có 3 đảng viên là: Nguyễn Văn Đăng, Nguyễn Liễn và Nguyễn Thị Tháp, do thầy Nguyễn Văn Đăng làm hiệu trưởng và bí thư chi bộ. Có sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ nhà trường, các tổ chức phụ nữ, công đoàn, nữ công, đoàn đội hoạt động tích cực có hiệu quả, thiết thực thúc đẩy các phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” liên tiếp trong các năm học 1971- 1972, 1972- 1973, 1973- 1974, nhà trường đều đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện.

     Sau ngày kí kết hiệp định Pa-ri về Việt Nam (27/ 01/ 1973) quân đội Mỹ cuốn cờ rút quân vô điều kiện về nước, trên miền Bắc toàn dân sống trong cảnh thanh bình. Thầy và trò trường cấp 2 Thụy Dân thực sự có điều kiện ổn định trong học tập và giảng dạy dưới mái trường ở khu trung tâm của xã, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao.

III. Nhà trường trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc (năm 1976- 2016):

     Trải qua những năm tháng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phòng học tranh, tre, nứa, lá làm từ năm 1970 xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho các em học tập. Sau ngày miền Nam giải phóng,  đất nước thống nhất, được sự quan tâm của UBND tỉnh hộ trợ kinh phí, nhân dân góp thêm tiền của và công lao động, từ cuối năm 1975 đến đầu năm 1977, nhà trường xây dựng được 4 phòng học cấp 4 lợp ngói mắc, 3 gian nhà văn phòng, 12 gian nhà giáo viên và bếp ăn tập thể, có phòng thư viện, phòng đọc sách (toàn bộ khuôn viên của trường ở khu sân vận động và nhà của ban quản trị HTX hiện nay). Tuy chỉ là nhà cấp 4, nhưng đây là ngôi trường khang trang đầu tiên của trường cấp 2 Thụy Dân kể từ ngày thành lập. Ở thời điểm ấy ngôi trường thực sự là niềm ước mơ bao đời của người dân và học sinh trong xã. Các em có điều kiện học tập, có không gian vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, giáo viên có điều kiện giao lưu học hỏi, tổ chức các phong trào thi đua của đoàn, của đội mở ra một thời kì mới trong sự nghiệp phát triển giáo dục trên quê hương Thụy Dân.

      Tháng 9 năm 1977 thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục, trường cấp 1 và cấp 2 được sát nhập gọi là trường cấp 1+2 Thụy Dân do thầy Phạm Minh Cớt (An Tiêm) làm Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Tháp làm hiệu phó khối cấp 2, thầy Phan Hồng Điềm làm hiệu phó khối cấp 1, thầy Lê Mạnh Hạt làm chủ tịch Công đoàn, thầy Lê Ngọc Thàng làm phó chủ tịch Công đoàn. Chi bộ nhà trường có 13 đảng viên, cấp ủy có 3 người gồm thầy: Phạm Hồng Điềm, Ngô Văn Mãn và thầy Phạm Minh Cớt do thầy Phan Hồng Điềm là Bí thư chi bộ. Toàn trường có 21 lớp, hội đồng nhà trường có 34 cán bộ giáo viên.

      Khối cấp 1 có 12 lớp (4 lớp 1, 3 lớp 2, 2 lớp 3, 3 lớp 4) khối cấp 2 có 9 lớp, 3 lớp 5, 3 lớp 6 và 3 lớp 7).

     Các phòng học của các khối vẫn giữ nguyên như cũ, các phòng học của khối cấp 2 ở khu trung tâm, các phòng học khối cấp 1 ở thôn An Tiêm và thôn An Dân. Hội đồng nhà trường làm việc ở khu trung tâm của trường có đủ phòng thư viện, phòng đọc sách, bếp ăn tập thể. Kết quả các năm học 1978- 1979, 1979- 1980, 1980- 1981 đều đạt danh hiệu tiên tiến cấp huyện. Thầy và trò nhà trường còn tham gia lao động với sự hộ trợ kĩ thuật của hợp tác xã, nhà trường đã sản xuất được 4 vạn gạch thủ công để xây dựng trường. Xét về mặt kinh tế không lớn, nhưng có ý nghĩa giáo dục ý thức lao động cho các em học sinh rất tốt.

      Năm học 1981- 1982, thầy Phạm Minh Cớt nghỉ hưu, thầy Trần Thành Lộc (Đồng Hòa- Thụy Phong) về làm hiệu trưởng, Thầy Phạm Xuân Phong- hiệu phó. Chi bộ được kiện toàn cấp ủy gồm 3 người đó là: thầy Ngô Văn Mãn, thầy Phan Hồng Điềm và thầy Nguyễn Văn Liễn, do thầy Ngô Văn Mãn làm bí thư chi bộ. Các tổ chức Công đoàn, nữ công, đoàn, đội, ban thi đua,... đều được củng cố và thường xuyên hoạt động có nề nếp.

      Dưới thời bao cấp, đời sống của nhân dân nói chung và của đội ngũ giáo viên nói riêng có rất nhiều khó khăn, những giáo viên là người địa phương hàng năm được HTX cấp rạ để lợp nhà và làm chất đốt, xin ruộng 5 phần trăm để trồng khoai tăng vụ phụ thêm lương thực cho sinh hoạt gia đình. Để hỗ trợ một phần lương thực cho giáo viên, hợp tác xã đã cho nhà trường mượn 2 mẫu ruộng tốt nhất( ở khu nghĩa trang 21 tháng 10 hiện nay) để phân công cho giáo viên cày cấy, có thêm lương thực sinh hoạt yên tâm công tác. Dù khó khăn vất vả nhưng trường Cấp 1+2 Thụy Dân luôn có đội ngũ giáo viên rất tận tụy yêu  mến nghề nghiệp, thực sự là những tấm gương cho học sinh noi theo. Hàng năm nhà trường đều đạt danh hiệu tiên tiến, Công đoàn 4 tốt, tổ đội lao động XHCN.

     Năm 1981, theo chủ trương của Bộ Giáo dục, cả nước thống nhất hệ giáo dục phổ thông 12 năm. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, từ năm 1986- 1998 đội ngũ giáo viên khối cấp 2 được nhà trường bố trí thay nhau đi học hoàn thiện chương trình Cao đẳng sư phạm để nâng cao kiến thức và phương pháp sư phạm, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển giáo dục.

     Năm 1983, xuất phát từ yêu cầu giảng dạy và học tập ngày càng cao, nhà trường cần có cơ sở hạ tầng khang trang, kiên cố để nâng cao chất lượng dạy và học ngang tầm với các trường trong khu vực. Ban giám hiệu nhà trường tham mưu với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, được ban Quản trị hợp tác xã nông nghiệp nhiệt tinh ủng hộ. Ban thường vụ Đảng ủy đã có nghị quyết lãnh đạo giao cho ban Quan trị hợp tác xã nông nghiệp triển khai tổ chức thực hiện, khi đó ông Vũ Huy Nghiểm làm bí thư Đảng bộ, ông Bưởng chủ tịch ủy ban nhân dân xã, ông Nguyễn Văn Tuy làm chủ nhiệm Hợp tác xã. Thông qua sự giúp đỡ của ông Phạm Ngọc Hiền (An Dân Đông). Ông Vũ Huy Nghiểm và ông Bưởng đã trực tiếp lên gặp chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và trưởng Ty Giáo dục đề xuất chủ trương của xã. Ty Giáo dục đã trực tiếp về khảo sát, ông Ngô Văn Tuy chủ nhiệm Hợp tác xã làm dự toán trình xí nghiệp xây dựng của tỉnh. Các kế hoạch được các cấp đồng tình ủng hộ, tỉnh hỗ trợ kinh phí, xí nghiệp xây dựng cho công nhân về trực tiếp đổ pa len tại sân trường. Để đảm bảo chất lượng nhà kiên cố, ông Nguyễn Văn Tuy chủ nhiệm hợp tác xã đã mạnh dạn đề xuất và được thường vụ Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã nhất trí đưa xã viên của Hợp tác xã sang Xí nghiệp gạch Thái Thủy lao động lấy công đổi lấy gạch về xây dựng trường, số gạch đó đủ xây tầng 1 của trường. Còn tầng 2 sau này phải sử dụng gạch gia công của Hợp tác xã. Ngày khởi công xây dựng ông Nguyễn Quang Thường - giám đốc Sở Giáo dục trực tiếp về đặt viên gạch đầu tiên xây móng ngôi trường kiên cố của xã Thụy Dân. Do điều kiện kinh tế khó khăn, thời gian xây dựng trường kéo dài từ năm 1983 đến năm 1986 mới hoàn thành dãy nhà 2 tầng 10 phòng học, đủ các phòng học cho khối cấp 2 và một phần cho khối cấp 1.

     Năm học 1988- 1989 thầy Trần Thành Lộc chuyển về Thụy Phong, thầy Đặng Văn Mong (Đồng Hòa, Thụy Phong) về làm hiệu trưởng, cô Đặng Thị Tuyết hiệu phó khối cấp 2, cô Nguyễn Thị Hạnh hiệu phó khối cấp 1, tiếp theo cô Hạnh là thầy Lê Văn Thàng- hiệu phó khối cấp 1, sau cô Tuyết là thầy Vũ Đình Cự- hiệu phó phụ trách khối cấp 2. Hội đồng nhà trường có 35 cán bộ giáo viên, 25 lớp với 835 học sinh. Bên cạnh 10 phòng học ở khu nhà 2 tầng, nhà trường vẫn duy trì ở khu vực chùa An Tiêm 2 phòng, làng An Dân 2 phòng cho khối học sinh cấp 1. Chi bộ nhà trường có 14 đảng viên do thầy Lê Ngọc Thàng làm bí thư chi bộ. Nhà trường đã kiện toàn các tổ chức quần chúng: công đoàn do thầy Đỗ Văn Tập phụ trách. Nữ công do cô Lê Thị Liên phụ trách, đoàn đội do cô Hoàng Thị Tỉnh phụ trách, trưởng ban lao động là thầy Lê Văn Thàng phụ trách, ban thanh tra nhân dân do thầy Thàng, thầy Tập, thầy Sang phụ trách. Nhà trường có đội ngũ giáo viên luôn tận tụy với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, có trình độ chuyên môn vững vàng.

      Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường thường xuyên tổ chức dự giờ, thăm lớp, thao giảng, kiến tập, cử giáo viên đi học các lớp chuyên môn do phòng giáo dục tổ chức. Nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua của ngành giáo dục phát động như: “Vở sạch chữ đẹp”, “Thể dục vệ sinh theo Tán Thuật”. Đó là những nhân tố cơ bản đảm bảo cho quá trình nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường ngày càng tiến bộ.

         Năm học 1991- 1992 thầy Đặng Văn Mong vì điều kiện sức khoẻ hạn chế, phòng giáo dục bố trí cho thầy làm hiệu phó và điều thầy Ngô Minh Hưng (Thụy Dương) về làm hiệu trưởng. Hết năm học thầy Đặng Văn Mong chuyển về trường  Thụy Phong, thầy Cự vẫn giữ cương vị  hiệu phó.

       Từ năm học 1979- 1980, trường cấp 1+2 được đổi tên là trường Phổ thông cơ sở. Kết thúc năm học 1993- 1994 Bộ Giáo dục có chủ trương tách trường Phổ thông cơ sở thành 2 trường, khối cấp 1 gọi là trường Tiểu học, khối cấp 2 gọi là trường Trung học cơ sở. Vì điều kiện cơ sở hạ tầng chưa cho phép, đến ngày 20 tháng 7 năm 1995 trường Phổ thông cơ sở Thụy Dân mới thực hiện chủ trương tách trường, đây là trường Phổ thông cơ sở cuối cùng của huyện hoàn thành việc tách trường theo chủ trương của Bộ Giáo dục.

          Với Thụy Dân, việc tách trường mới chỉ thực hiện về mặt tổ chức quản lý và công tác điều hành hoạt động dạy và học của trường, còn vị trí làm việc của giáo viên và học tập của học sinh vẫn tồn tại như cũ; vì thế công tác quản lý, điều hành và nhiều hoạt động của nhà trường gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ, cuối năm 1995 mới xây dựng xong khu nhà của Ban giám hiệu trường Tiểu học để tách riêng nơi làm việc của hai ban giám hiệu.

        Do sự kiện năm 1997- 2000 của tỉnh Thái Bình nói chung và của xã Thụy Dân nói riêng, cho nên tất cả việc xây dựng cơ bản đều phải dừng lại, nhưng chất lượng dạy và học của nhà trường vẫn duy trì ổn định.

      Năm học 2000- 2001, ông Nguyễn Văn Diệu trên cương vị chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, ông Đặng Xuân Ý- Bí thư Đảng bộ xã đã đề cập và có nghị quyết của Đảng ủy quan tâm huy động kinh phí của xã, kết hợp nhân dân đóng góp để triển khai xây dựng các phòng học cho trường Tiểu học, bước đầu xây dựng được 5 phòng học, đến năm.... hoàn thành xây dựng tiếp 5 phòng học. Với 10 phòng học nhà mái bằng kiên cố đủ điều kiện cho các em học sinh cấp Tiểu học học tập trung.

      Đến năm 2004 cả hai trương Trung học cơ sở và Tiểu học xã Thụy Dân có cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, đủ phòng học, phòng làm việc, phòng thư viện... cho thầy và trò giảng dạy và học tập. Có quần thể sân vui chơi sạch sẽ, tạo điều kiện cho thầy và trò không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học.

     Giai đoạn 1992 - 2002, các phong trào thi đua được tổ chức thường xuyên, hoạt động đoàn đội được duy trì có nề nếp, nhà trường chú trọng quan tâm đến 3 môi trường giáo dục: nhà trường- gia đình- và xã hội để quản lý giáo dục, rèn luyện các em phát triển toàn diện. Hàng năm tỷ lệ tốt nghiệp đạt từ 89 đến 100%, thi vào THPT đạt từ 65 đến 70%, hàng năm có trung bình từ 18 đến 20 học sinh giỏi cấp huyện, 2 đến 3 học sinh giỏi cấp tỉnh. Có nhiều giáo viên đạt thành tích trong các phong trào thi đua như cô Hoàng Thị Oanh, Đặng Thị Tuyết, Phạm Thị Then, Ngô Thị Khảm, thầy Trần Quang Sang, trong đó cô Tuyết, cô Oanh nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Tổ KHXH nhiều năm là tổ lao động xuất sắc.

     Năm học 2001- 2002 Thầy Ngô Minh Hưng chuyển về Thụy Việt làm hiệu trưởng, thầy Trần Công Thưởng(Hạ Đồng- Thụy Sơn) chuyển từ Thụy Dương về làm hiệu trưởng, thầy Cự vẫn giữ cương vị là phó hiệu trưởng. Giai đoạn 2002 đến 2012 sĩ số học sinh giảm từ 381 em xuống 218 em, số giáo viên hàng năm dao động từ 19 đến 25 cán bộ giáo viên. Tuy số học sinh giảm do yếu tố khách quan về sinh đẻ có kế hoạch của địa phương nhưng mọi nề nếp, các phong trào thi đua và mọi hoạt động của nhà trường vẫn duy trì và ổn định, các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường hưởng ứng, tham gia các phong trào tích cực nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Các giáo viên dạy giỏi gồm các cô giáo Hoàng Thị Oanh, Lê Thị Xanh Hương, thầy Nguyễn Mạnh Thường, Nguyễn Khánh Tường, Vũ Tiến Duy, trong đó thầy Nguyễn Mạnh Thường và Nguyễn Khánh Tường nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cô Hoàng Thị Oanh không những là giáo viên dạy giỏi mà còn là giáo viên trụ cột của các bộ môn tự nhiên.

     Đồng thời với quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập của thầy và trò, từ năm học 2008-2009 nhà trường đã bước đầu đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy cho giáo viên và học tập của học sinh, các máy tính của cán bộ giáo viên đều được kết nối mạng Internet để truy cập thông tin, và cũng từ năm học này tất cả cán bộ giáo viên trong nhà trường đã ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào soạn giáo án, tham gia hội giảng, hội thi các cấp. Tiêu biểu như thầy Nguyễn Đức Hà, Vũ Tiến Duy, Phạm Thị Hòa, Hoàng Thị Tỉnh, đã có nhiều thành quả trong ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đạt kết quả tốt. Đến năm 2012 nhà trường có 64% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Chi bộ Đảng có 10 đảng viên, Chi bộ thường xuyên đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh; đội thiếu niên hàng năm xếp loại tốt.

     Nhận thức được ý nghĩa to lớn trong việc đền ơn đáp nghĩa và giáo dục truyền thống cho học sinh; được sự đồng ý của Huyện ủy- UBND huyện Thái Thụy, sự ủng hộ của Sở GD&ĐT và công đoàn giáo dục Thái Bình, sự ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Dân, phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy(do thầy Đào Hữu Lượng trưởng phòng) phát động cán bộ giáo viên và học sinh toàn ngành đóng góp kinh phí để tôn tạo lại Nghĩa trang và đài tưởng niệm 21 tháng 10.

     Nghĩa trang 21 tháng 10 được khởi công ngày 06/02/2004 và hoàn thành vào ngày 30/4/2004 với diện tích trên 1000m2, phần mộ cô giáo Xuân và 30 học sinh được xây như một lớp học. Đài tưởng niệm được thiết kế như một ngòi bút ở giữa trang sách mở, bên trên là ngọn lửa như hai vầng trăng khuyết, phía dưới là một lư hương giống hình lọ mực, dưới đó là một giải khăn quàng đỏ. Nghĩa trang 21 tháng 10 là điểm đến của các nhà trường, cơ quan, đơn vị trên phạm vi cả nước để tưởng niệm và ôn lại truyền thống lịch sử của dân tộc.

     Hết học kì I năm học 2012-2013 thầy Trần Công Thưởng nghỉ hưu, thầy Nguyễn Đức Thuận là phó hiệu trưởng nhà trường được UBND huyện Thái Thụy ra quyết định bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng. Hội đồng nhà trường có 31 cán bộ giáo viên, 223 học sinh. Năm học 2015-2016 số cán bộ giáo viên hiện có 26, số học sinh 180. Số cán bộ giáo viên và học sinh đều giảm theo từng năm có ảnh hưởng nhất định đến các phong trào thi đua. Tuy vậy nhà trường vẫn giữ vững, ổn định mọi hoạt động, thực hiện tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt-học tốt”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, giúp bạn nghèo vượt khó”, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được duy trì thường xuyên cả trong đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường.

     Năm 2012 trường THCS Thụy Dân được Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam do ông Lê Minh Chuẩn thôn Am Tiêm 1, là một trong những học sinh thành đạt của trường đã cùng với UBND tỉnh Thái Bình và UBND xã Thụy Dân đầu tư xây mới ngôi trường với 12 phòng học kiên cố đạt chuẩn, có đủ các phòng làm việc: Ban giám hiệu, kế toán, ytế, bộ môn, thư viện, thiết bị, hội đồng, truyền thống và công trình vệ sinh đạt chuẩn trong khuôn viên với tổng diện tích 8100m2 ở vị trí thoáng mát, yên tĩnh, có sân trường rộng rãi, hệ thống vườn hoa cây cảnh , cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp. Hệ thống bàn ghế, ánh sáng đủ điều kiện phục vụ cho thầy và trò giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó nhà trường có 3 máy chiếu, 7 máy in, và 26 máy tính phục vụ cho giáo viên và học sinh giảng dạy và học tập. Nhà trường có trang Web riêng, có địa chỉ Gmail (thuydan2@thaithuy.edu.vn) . Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin được xếp thứ 2/48 trường trong huyện.

     Từ năm học 2013 - 2016 liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và Chi đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt các chương trình như: Măng non đất nước, tiếp bước cha anh, vui khỏe an toàn, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc và bảo vệ di tích lịch sử Nghĩa trang 21 tháng 10. Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh(năm 2013 đạt Chi bộ tiêu biểu). Công đoàn vững mạnh. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm từ 95 đến 100% ,kết quả thi vào THPT hàng năm duy trì tốp đầu của huyện, trong đó năm học 2013 -2014 xếp thứ 5/48, năm học 2014 - 2015 xếp thứ 3/48 trường trong huyện, chất lượng văn hóa cũng như giáo dục đạo đức được tăng lên: cụ thể năm học 2015 - 2016 kết quả xếp loại hạnh kiểm: loại tốt 77,22% , loại khá 19,44% ; xếp loại văn hóa: giỏi 25,56% , loại khá 43,33%, loại yếu-kém chỉ còn 5% . Các giáo viên tiêu biểu trong các cuộc vận động và các phong trào thi đua như cô Hoàng Thị Oanh, Hoàng Thị Tỉnh, Nguyễn Thị Nhi, Trần Thị Nga, Đặng Thi Hồng Lý, Lê Thị Kim Toan, Nguyễn Thị Hải Yến, thầy Nguyễn Đức Hà(cô Trần Thị Nga nhiều năm đạt 2 danh hiệu như chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh hoặc cấp huyện). Thầy hiệu trưởng liên tục các năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, thầy có công lớn trong việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia, năm học 2013-2014 trường THCS Thụy Dân được UBND tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia; thầy Nguyễn Ngọc Tấn phó hiệu trưởng nhà trưởng tuy mới chuyển về công tác được một năm nhưng thầy rất trách nhiệm và tâm huyết, thầy rất chăm lo đến cảnh quan nhà trường cũng như Nghĩa trang 21 tháng 10 ngày một thêm xanh- sạch- đẹp.

     Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ giáo viên và các thế hệ học sinh của trường THCS Thụy Dân đã đoàn kết cùng chung tay góp sức vượt qua mọi khó khăn gian khổ xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân trong xã. Nhà trường luôn có đội ngũ cán bộ giáo viên có đủ trí tuệ, phẩm chất đạo đức, tận tụy, yêu nghề mến trẻ, hết lòng vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp phát triển giáo dục trên quê hương Thụy Dân được học sinh và nhân dân địa phương yêu quý và kính trọng.

     Trường THCS Thụy Dân mãi là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên và học sinh, của Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Dân, vì một ngày mai tươi sáng của sự nghiệp phát triển giáo dục trên quê hương Thụy Dân, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Một miền quê đạt tiêu chí nông thôn mới trong thời kỳ đổi mới của Đảng.

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 92
Năm 2022 : 5.325