Sunday, 01/08/2021 - 04:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Dân

Khu tưởng niệm ngày 21/10/1966 tại trường cấp 2 Thụy Dân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích Quốc gia

Vào hồi 10 giờ 30 phút ngày 21 tháng 10 năm 1966, thầy và trò trường cấp 2 Thụy Dân đang trong tiết học cuối cùng. Học sinh lớp 7 đang chăm chú nghe cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân dạy bài "Thà đui mà giữ đạo nhà" của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu, thì có tiếng động cơ của máy bay giặc Mỹ gầm rú, gào thét trên bầu trời. Trận bom kinh hoàng với bốn quả bom cỡ lớn đã trút xuống lớp học của cô Xuân (Đây là mục tiêu thứ 296 của Giôn Sơn), 30 HS tuổi từ 13-16, trong đó có 12 HS nữ và cô Xuân đã bị vùi chết bởi sức ép của bom Mỹ

Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân sinh ngày 4/10/1942, ở thôn Diêm Điền xã Thụy Hà, huyện Thụy Anh tỉnh Thái Bình nay là khu 2 thị trấn Diêm Điền huyện Thái Thụy Tỉnh Thái Bình. Cô mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại bị tật nguyền, nhưng cô vẫn quyết tâm học tập, trở thành cô giáo dạy giỏi và thương yêu học sinh. Cô ra đi khi mới vừa tròn 24 tuổi, độ tuổi đẹp nhất đời người, để lại một con thơ chưa đầy ba tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai. Khi được tìm thấy, cô Xuân vẫn còn ôm chặt hai HS trong vòng tay thân yêu của mình. Chính quyền xã và bà con dân làng, những người thân tập trung tìm kiếm, chôn cất cô giáo và các anh chị học sinh tại nghĩa trang nhân dân trong nỗi nghẹn ngào thương tiếc.

Đến năm 1970, Đảng bộ và nhân dân xã Thụy Dân quy tập thi hài cô giáo và các anh chị học sinh về khu đất này, dựng bia căm thù: Bia căm thù giặc Mỹ xâm lược. Lấy tên Nghĩa trang 21/10, một nghĩa trang nằm khiêm tốn, giản dị trên diện tích trên 300m2. Đây là một nghĩa trang đặc biệt - Nghĩa trang 31 cô trò như một lớp học vĩnh hằng. Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Liệt sỹ.

Đến tháng 2/2004, với sự đồng lòng của thầy và trò ngành giáo dục Thái Thụy, sự kết hợp của huyện đoàn và các tổ chức trong huyện. Nghĩa trang 21 - 10 đã được khởi công xây dựng. Đây là một nghĩa trang đặc biệt, nghĩa trang gồm có 31 ngôi mộ được sắp xếp như một lớp học. Đài tưởng niệm như một ngòi bút ở giữa trang sách mở tạc vào giữa trời xanh. Trên ngòi bút là một ngọn lửa như hai vầng trăng khuyết, đáy bút là một lư hương mang hình lọ mực, dưới cùng là một dải khăn quàng đỏ. Đài tưởng niệm cao 14 bậc, có 14 bồn trồng cây và hoa. Con số này tượng trưng cho lứa tuổi học trò14-15-16 của 30 em nhỏ đã ngã xuống nơi đây.

Sau khi khánh thành, Nghĩa trang 21/10 đã được đón rất nhiều đoàn đại biểu trong và ngoài nước, các thầy cô giáo và các em học sinh các trường về dâng hương, tưởng niệm. Như Bộ Giáo dục và Thể thao Lào

Bộ  Trưởng Phạm Vũ Luận Viếng Nghĩa trang 21/10

Đc Đặng Trọng Thăng- Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình

....

Ngày 10/10/2014 nghĩa trang 21/10 được UBND tỉnh Thái Bình xếp hạng di tích cấp tỉnh theo quyết định số 2348/QĐ-UBND ngày 10/10/2014, và từ đó tới nay nhà trường và địa phương nhận được rất nhiều các đoàn viếng.

Với sự lỗ lực của Đảng ủy, UBND xã Thụy Dân, Phòng GD&ĐT Thái Thụy và sự mong mỏi của các thầy cô giáo, các em học sinh nhà trường và nhân dân địa phương, ngày 29/6/2021, chính thức di tích cấp tỉnh Nghĩa trang 21/10 được Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia " DI TÍCH LỊCH SỬ KHU TƯỞNG NIỆM NGÀY 21/10/1966 TẠI TRƯỜNG CẤP 2 THỤY DÂN" xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Trường TH&THCS Thụy Dân

Năm 2021 : 2.248